Sự gia tăng trong việc giao đồ ăn do đại dịch làm tăng LLDPE ở Đông Nam Á

Sự gia tăng nhanh chóng của các đơn hàng giao đồ ăn tận nhà do hậu quả của đại dịch đã làm tăng giá LLDPE nhập khẩu và nội địa ở Đông Nam Á do loại nguyên liệu này được sử dụng nhiều trong đóng gói thực phẩm.

Các nhà kinh doanh cho biết giá nhập khẩu LLDPE đang tăng với tốc độ nhanh hơn so với các loại PE khác trong những tháng gần đây do nhu cầu giao đồ ăn cao hơn trong giai đoạn phong tỏa liên quan đến COVID-19 trong khu vực. Trong khi đó, theo báo cáo, nguồn cung LLDPE film đã và đang khan hiếm trong khu vực.

Import LLDPE Price - CIF Southeast Asia

Dữ liệu từ Chỉ số Giá Chemorbis cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 8, giá LLDPE nhập khẩu tại Đông Nam Á đã đạt mức cao nhất 13 tuần qua và tăng khoảng 9% trong vòng sáu tuần. Trong cùng giai đoạn, LDPE đã tăng khoảng 3% và HDPE tăng khoảng 6%.

Dịch vụ giao đồ ăn cho biết lượng đơn đặt hàng tăng đáng kể

Khi hầu hết các quốc gia Đông Nam Á thực thi những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn ngừa dịch bệnh, nhu cầu đối với dịch vụ giao đồ ăn đã bắt đầu tăng đột biến.

Một số công ty giao hàng cho biết đã ghi nhận số đơn đặt hàng tăng hơn 30% kể từ khi Lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO) được ban hành vào ngày 18 tháng 3 tại Malaysia.

Một nhà kinh doanh Việt Nam nói: “Do người dân tự cách ly và ở nhà, nhu cầu về dịch vụ giao đồ ăn đã tăng mạnh ở Đông Nam Á.”

Giá LLDPE tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong 16 tuần qua

Trong khu vực Đông Nam Á, xu hướng tăng giá LLDPE nhập khẩu diễn ra rõ rệt nhất ở Việt Nam với mức tăng gần 17% trong sáu tuần và hiện đạt mức cao nhất trong 16 tuần qua.

Tuần trước, một số lô hàng LLDPE đã được chuyển nhượng ở mức giá cao là 1230 USD/tấn CIF Việt Nam và 1170 USD/tấn CIF Malaysia.

Các nhà kinh doanh cho rằng giá LLDPE đi lên là do nhu cầu về dịch vụ giao đồ ăn ở Đông Nam Á tăng. Khoảng 80% LLDPE được sử dụng trong các vật dụng màng như bao bì thực phẩm và phi thực phẩm, màng co/căng và các mục đích sử dụng phi bao bì.

Một nhà kinh doanh Việt Nam giải thích: “Chúng tôi nhận thấy LLDPE thu hút nhu cầu mua hàng cao ngay sau khi được chào bán. Điều này không xảy ra đối với HDPE và các loại khác. Chúng tôi thấy một số người mua rải rác, nhưng không thường xuyên như LL.”

Các thị trường LLDPE nội địa cũng đi lên

Giá LLDPE tại các thị trường nội địa Đông Nam Á gần đây cũng đi lên.

Một nhà sản xuất lớn của Indonesia đã nâng giá LLDPE film thêm 5% và LLDPE injection thêm 4% trong một tháng qua, trong khi tất cả các loại PE và PP khác của họ chỉ tăng 1% trong cùng giai đoạn.