Nhu cầu trong nước yếu hơn thúc đẩy Việt Nam xuất khẩu polyme

Các vật liệu GPPS và PVC xuất xứ Việt Nam có giá cạnh tranh đang được nhìn thấy ở thị trường nước ngoài khi nhu cầu trong nước suy yếu. Trong khi đó, một số người bán Việt Nam đang tái xuất hàng PE chủ yếu sang Trung Quốc, nơi có nhu cầu mạnh và giá cao hơn, theo các doanh nghiệp.


Đất nước hiện đang trải qua mùa mưa khi nhu cầu truyền thống chậm lại. Thêm vào sự suy yếu của thị trường là lo ngại rằng một đợt lây nhiễm COVID-19 thứ hai và các đợt đóng cửa mới có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế chậm chạp.

Sự gia tăng đột biến về các trường hợp mới xảy ra gần đây đã dẫn đến một đợt đóng cửa mới ở Đà Nẵng - một thành phố lớn ở miền Trung Việt Nam. Nhà nước đã dỡ bỏ lệnh phong toả đầu tiên vào cuối tháng Tư và hoạt động kinh doanh đã khởi sắc sớm hơn so với phần còn lại của Đông Nam Á nhưng động lực dường như đã chậm lại gần đây.

GPPS được cung cấp vào Trung Quốc

GPPS xuất xứ Việt Nam đã được chào bán ở mức thấp nhất là USD930-940/tấn CIF cho Trung Quốc ngay cả khi các nhà sản xuất Đông Bắc Á tăng giá chào hàng trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt. Các chào hàng hấp dẫn đối với nguyên liệu Việt Nam có thể làm giảm mức tăng giá nếu chúng trở nên phổ biến hơn, theo các công ty thị trường.

Giá nhập khẩu thuốc tiêm GPPS - chủ yếu được sử dụng trong bao bì thực phẩm và dao kéo dùng một lần - ở Trung Quốc hiện trên USD1000/tấn CIF và đã tăng từ cuối tháng Bảy, theo dữ liệu của Chỉ số Giá ChemOrbis.

Nhấn mạnh về nhu cầu kém ở Đông Nam Á, một nhà sản xuất Đông Bắc Á cho biết, “Nhu cầu Đông Nam Á đã yếu sau khi kinh tế khu vực phục hồi khá tẻ nhạt sau sự cố phong toả COVID-19. Giá cao hơn ở Đông Nam Á là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng giá mạnh mẽ của PS nhưng hoạt động kinh doanh không đáng kể đã được giao dịch. ”

Trong khi đó, “nhu cầu của Trung Quốc đã bùng nổ trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm cũng như sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau COVID trong bối cảnh chính phủ kích thích tài khóa mạnh mẽ,” ông nói thêm.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng tốt hơn dự kiến 9.5% so với cùng kỳ vào tháng Tám - tháng thứ ba liên tiếp xuất khẩu cao hơn khi thương mại của nước này được cải thiện do nhiều quốc gia nới lỏng các hạn chế COVID-19 của họ.

PVC được cung cấp vào Ấn Độ

Tương tự đối với PVC, các nhà sản xuất tại Việt Nam đã bắt đầu xuất khẩu sang Ấn Độ, nơi có nhu cầu và giá tốt hơn.

Một nguồn tin tại một nhà sản xuất như vậy giải thích: “Do nhu cầu ở Việt Nam và Đông Nam Á rất yếu nên chúng tôi đang xuất khẩu một số nguyên liệu sang Ấn Độ. Thông thường, chúng tôi sẽ không có thêm hàng để xuất khẩu nhưng hiện tại chúng tôi đang làm do nhu cầu ở thị trường địa phương kém, đặc biệt là sau làn sóng COVID thứ hai. Chúng tôi xuất khẩu vì nhu cầu và giá cả tốt hơn ở Ấn Độ ”.

Một nhà sản xuất địa phương khác nói thêm: “Cho đến nay, nhu cầu khá yếu. Có thể sau khi hết mùa mưa, nhu cầu sẽ tốt hơn ”. Nhu cầu ống nhựa PVC của ngành nông nghiệp chủ chốt có xu hướng yếu trong mùa mưa.

PVC xuất xứ Việt Nam đã được chào bán vào Ấn Độ ở mức USD960-980/tấn trong những tuần gần đây, ở mức thấp hơn khoảng USD960-1000/tấn CIF Ấn Độ. Nhu cầu và giá PVC phục hồi ở Ấn Độ dự kiến sẽ cải thiện hơn nữa khi nước này bước vào mùa gió chướng.