Mức giảm giá PVC tháng 12 của nhà sản xuất lớn Đài Loan mạnh hơn dự kiến

Các nhà kinh doanh cho biết việc giảm giá tháng 12 trước đó được một nhà sản xuất lớn của Đài Loan thông báo cho người mua châu Á vào thứ Ba đã được dự đoán, song một số người tham gia thị trường tỏ ra ngạc nhiên về mức độ này.

Vì giá cả hàng tháng của công ty lớn Đài Loan được coi là một tiêu chuẩn, nên mức giảm 150 USD/tấn dự kiến sẽ thúc đẩy những người bán khác ở Đông Bắc Á giảm báo giá của họ.

Báo giá PVC K67-68 mới của nhà sản xuất này là 1710 USD/tấn CIF Ấn Độ và 1490 USD/tấn CFR Trung Quốc, không có chiết khấu khối lượng. Nhà sản xuất lớn của Đài Loan cũng đã giảm giá xuất khẩu thêm 150 USD/tấn, xuống còn 1460 USD/tấn FOB Đài Loan.

Một nhà kinh doanh Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi đã tự tin rằng công ty sẽ không tăng giá trong tháng 12, sau khi áp dụng mức tăng tích lũy đáng kể trong ba tháng trước đó.” Nhà kinh doanh này nói thêm: “Chúng tôi đã nghĩ rằng họ sẽ giữ nguyên giá, hoặc có thể đưa ra mức giảm chiếu lệ khoảng 50 USD/tấn. Nhưng đây chắc chắn là một bất ngờ lớn.”

Ba lần công bố giá trước đó của nhà sản xuất cho thấy mức tăng tích lũy là 530 USD/tấn cho Ấn Độ và 430 USD/tấn cho Trung Quốc.

Chênh lệch giữa giá của nhà sản xuất lớn và giá phổ biến của thị trường thu hẹp

Theo so sánh, giá PVC K67 nhập khẩu của tất cả xuất xứ tại Ấn Độ – trước thông báo của nhà cung cấp lớn Đài Loan – là 1860-1950 USD/tấn CIF Ấn Độ, tiền mặt trong khi hàng xuất xứ Đông Bắc Á sang Trung Quốc được báo giá ở mức 1650-1700 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt.

Báo giá của nhà sản xuất này cho châu Á thấp hơn nhiều so với mức giá phổ biến của thị trường trong vài tháng qua, do nhà sản xuất này có lượng phân bổ hạn chế và các thông báo của họ vào tháng 9, 10 và 11 không bắt kịp đà tăng mạnh hơn ở phần còn lại của thị trường giao ngay.

Hiện tại, xu hướng giảm giá đã bắt đầu, nên mức chênh lệch giá này dự kiến sẽ thu hẹp do mức giá phổ biến trên thị trường phù hợp với báo giá của nhà sản xuất lớn Đài Loan.

Các nhà cung cấp khác cũng theo cùng xu hướng

Nhà kinh doanh Ấn Độ cho biết: “Các nhà cung cấp ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản hiện có thể cũng được dự đoán sẽ giảm giá đáng kể theo người bán Đài Loan.”

Một nhà sản xuất Nhật Bản đã đưa ra báo giá cho Ấn Độ ở mức thấp của 1900 USD/tấn. Các nhà kinh doanh cho biết hàng nhập khẩu của Nhật Bản vào Ấn Độ được miễn thuế, điều này có nghĩa là hàng nhập khẩu tính thuế thực tế từ nơi khác có thể ở mức 1725-1750 USD/tấn.

Một nhà sản xuất Indonesia nhận xét rằng nhu cầu ở Đông Nam Á vẫn cao. Một nguồn tin từ phòng marketing của công ty này cho biết: “Chúng tôi biết là nhà sản xuất lớn của Đài Loan sẽ giảm giá vì những diễn biến ở Trung Quốc. Chúng tôi đã cho rằng họ sẽ giảm 100 USD/tấn.” Nguồn tin này nói thêm: “Điều này chắc chắn không đúng với dự báo. Thị trường vẫn còn thắt chặt và chúng tôi thấy hàng tồn kho của hầu hết khách hàng đều đang thấp, cho dù đó là ở Indonesia hay những nơi khác tại Đông Nam Á.”

Lượng phân bổ tháng 12 vẫn chưa được thông báo, song các nhà kinh doanh cho biết nếu lấy vài tháng trước làm chỉ báo, thì tháng sau cũng có thể chứng kiến mức phân bổ thấp. Phân bổ tháng 11 của nhà sản xuất này cho Ấn Độ là khoảng 15.000 tấn và cao hơn so với khoảng 10.000 tấn của tháng 10, nhưng thấp hơn nhiều so với mức phân bổ bình thường là trên 20.000 tấn.