Một câu hỏi đau đầu: Liệu việc Trung Quốc tập trung vào xuất khẩu PP có hỗ trợ cho đà tăng trưởng toàn cầu?

Các doanh nghiệp cho biết, các giá chào PP của Trung Quốc gần đây đã xuất hiện ở Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu. Đây là hậu quả của việc các nhà sản xuất Trung Quốc sẵn sàng tận dụng các cơ hội chênh lệch giá xuất phát từ sự gia tăng mạnh hơn ở các thị trường này, mặc dù không nhất thiết phải ở mức quá khích.

Xuất khẩu Trung Quốc đã đạt được đà tăng do nhu cầu từ người mua Trung Quốc có phần chậm lại , nhưng cung cấp hàng nhập khẩu vẫn tăng do xu hướng tăng ở Trung Quốc thấp hơn so với mức tăng đột biến toàn cầu do tình trạng khan hiếm nguồn cung trầm trọng hơn. Điều này đã khiến các doanh nghiệp trên toàn cầu bối rối về việc liệu sự xuất hiện của những lô hàng Trung Quốc này có cản trở đà tăng đang diễn ra hay không.

Hàng hóa Trung Quốc ngưng giá PP tăng thêm ở Thổ Nhĩ Kỳ

Người tiêu dùng PP của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị điêu đứng bởi những đợt tăng giá không kiểm soát bắt đầu từ giữa tháng Hai, khiến thị trường rơi vào trạng thái hỗn loạn. Nguồn cung nhập khẩu ngắn trong bối cảnh hỗn loạn về hậu cần và trục trặc sản xuất trên toàn cầu cùng với sự gia tăng nhanh chóng ở Châu Âu và Châu Mỹ đã thúc đẩy một đà tăng chưa từng có trên thị trường.

Hạn ngạch từ các nhà cung cấp thường xuyên từ Trung Đông, Châu Âu và Iran giảm trong khi một cơn bão tuyết ở Mỹ càng làm trầm trọng thêm tâm trạng hoảng sợ của người mua Thổ Nhĩ Kỳ. Giá PPH đạt mức cao nhất mọi thời đại đối với cả raffia và fibre vào tháng Ba, dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis cho thấy.

Mặt khác, doanh nghiệp có cơ hội bù đắp sự thiếu hụt phân bổ đủ từ các nguồn cung chính thống nhờ sự xuất hiện của các mặt hàng Châu Á, chủ yếu từ Trung Quốc. Mặc dù có sự gia tăng dần trong thời gian bán hàng, nhưng các chào hàng của Trung Quốc chủ yếu hình thành ở mức thấp trong tổng số hàng nhập khẩu nói chung và mang lại lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn gốc Trung Đông trong bối cảnh thời hạn giao hàng dài hơn.

“Chúng tôi đã phải đảm bảo hàng tấn PPH cồng kềnh của Trung Quốc vào cuối tháng Hai và đầu tháng Ba để đối phó với mức tăng khủng khiếp từ những người bán khác. Những loại hàng hóa này đáp ứng nhu cầu của người mua ở một mức độ nào đó và ngăn giá tăng thêm, ”một nhà sản xuất nhận xét.

Một số người mua cho biết rằng các doanh nghiệp không háo hức với các nguyên liệu châu Á hơn nữa trong thời gian gần đây vì lượng hàng của họ được bảo đảm ở mức thấp hơn vào tháng Giêng và đầu tháng Hai sắp tới nơi. “Chúng tôi nhận thấy mặt hàng PP của Trung Quốc có rủi ro vì thị trường nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt mức cao ngất ngưởng. Doanh nghiệp đang ở thế cạnh tranh vì mức thị trường được đánh giá quá cao có thể không bền vững vào một thời điểm nào đó, ”một doanh nghiệp cho biết.

* Nhấp chuột phải vào hình ảnh và mở trong tab mới để xem ảnh chụp nhanh có kích thước đầy đủ.Việt Nam nhận được giá PPH cạnh tranh của Trung Quốc

Cảnh tượng tương tự cũng được quan sát thấy ở Đông Nam Á, nơi có sự kháng cự từ phía người mua đối với giá PP cao trong nhiều năm vào đầu tháng Ba. Thị trường vẫn giữ được xu hướng tăng mặc dù với tốc độ chậm hơn, được hỗ trợ bởi sự phân bổ chặt chẽ của Trung Đông.

Trong khi đó, netback cao hơn đã thu hút giá PP homo-PP của Trung Quốc đến Việt Nam trong tuần này, với mức giá thấp hơn mức thấp của thị trường nhập khẩu nói chung. .

Việt Nam là điểm đến gần nhất của Trung Quốc để chuyển hướng nguồn cung dư thừa, điều này cũng mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt hơn trong thời gian này.

Cửa sổ kinh doanh chênh lệch giá đang rộng mở đối với Châu Âu; PP của Trung Quốc cũng tìm ra con đường của mình

Các chào hàng PP của Trung Quốc cũng đã được thấy trên khắp Châu Âu cũng như các nước Châu Á khác bao gồm Thái Lan, Hàn Quốc và Ấn Độ. Sau khi giá PP đạt mức cao nhất mọi thời đại ở Châu Âu khi tăng vào tháng Ba , các nhà cung cấp ở nước ngoài đã bắt đầu chuyển hướng hàng hóa của họ đến những điểm đến này do cơ hội chênh lệch giá đã xuất hiện.

Tuy nhiên, sức mua đối với những mặt hàng có xuất xứ từ Châu Á này chưa thấy nhiều khi những lô hàng này dự kiến sẽ đến vào tháng Năm. Thêm vào đó, giá của lô hang này đang đứng ngang bằng với mức thấp nhất của phạm vi giao ngay trong nước và do đó, người mua vẫn cảnh giác đề phòng rủi ro.

Xu hướng tăng trên thị trường PP nhập khẩu của Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn

Trong khi đó, giá PP nhập khẩu tại Trung Quốc tiếp tục xu hướng tăng với mức tăng 30 - 40 USD/tấn trong tuần này, được thúc đẩy bởi các yếu tố cơ bản về năng lượng mạnh mẽ và nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt. Điều này là do giá propylene cao hơn và khối lượng thấp ở Trung Đông đã cân bằng lại sức đề kháng của người mua đối với việc tăng nhanh.

Điều này là bất chấp thực tế là các kho dự trữ trong nước vẫn ở mức cao ở Trung Quốc do thị trường không thể tiêu hóa được lượng dự trữ cao tích lũy trong kỳ nghỉ lễ và hợp đồng tương lai tại Đại Liên đã dao động gần đây

chemorbis.com