Liệu xu hướng tăng giá PVC Châu Âu sẽ duy trì sang tháng Ba?

Tại Châu Âu, hoạt động kinh doanh PVC tháng Hai đã khép lại bằng đợt tăng giá nhẹ EUR10-15/tấn, trong khi đó, giá chốt một số đơn hàng ethylene tăng EUR20/tấn. Hiện nay, các doanh nghiệp đang đưa ra dự báo về hướng đi của thị trường tháng Ba trong bối cảnh chi phí yếu đi và động lực cung – cầu PVC được cân bằng.

Tại Italy, nhu cầu cân bằng với nguồn cung bình thường. Một người mua nguyên liệu Châu Âu với giá tăng EUR10/tấn cho biết: “Chúng tôi đã nhập lượng hàng như thường lệ theo nhu cầu sản xuât của mình. Hơn nữa, chúng tôi đang nhận hàng từ Mỹ và Ai Cập được đặt từ tháng Mười Hai và tháng Một với giá dưới EUR900/tấn.”

Triển vọng thị trường PVC tháng Ba dường như mắc kẹt giữa chi phí và ý định khôi phục lợi nhuận của người bán vì đợt giảm giá naphtha đã dẫn đến dự báo giá hợp đồng ethylene tháng Ba ổn định. Tuy nhiên, người bán nhiều khả năng sẽ tăng giá nhẹ trong trường hợp nhu cầu vẫn hỗ trợ trong tháng Ba. Họ tin rằng nhu cầu cải thiện kết hợp với việc thiếu hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ giúp giảm lượng hàng cung.

Một người mua từ Hà Lan nhận xét:”Chúng tôi đã nhập bổ sung hàng trong tháng này. Vào tháng Ba, các nhà sản xuất PVC chắc chắn sẽ yêu cầu tăng giá EUR5-10/tấn ngay cả khi giá hợp đồng ethylene được chốt ở mức không đổi.”

Nguồn tin từ một nhà sản xuất Nam Âu nói rằng:”Nhu cầu khá tốt và nguồn cung bình thường. Đối với tháng Ba, chúng tôi biết rằng thị trường dự báo giá hợp đồng ethylene tới đây sẽ tăng EUR10-20/tấn, tuy nhiên,

chúng tôi kì vọng giá monomer sẽ ổn định đến tăng nhẹ. Điều kiện thị trường PVC khá tốt, điều này có thể hỗ trợ giá PVC tăng mạnh trong tháng Ba.”

Một doanh nghiệp lớn trên thị trường lập luận:”Nhu cầu đang cải thiện, trong khi đó, nguồn cung vẫn đều đặn. Điều này có thể thôi thúc người bán PVC thử tăng giá thêm trong tháng Ba. Tuy nhiên, giá PVC có thể vẫn không đổi nếu giá ethylene giữ nguyên.”

Nguồn ChemOrbis