​Giá PP nhập khẩu tại Đông Nam Á duy trì tăng bất chấp nhu cầu yếu

Tại Đông Nam Á, giá PP nhập khẩu theo xu hướng tăng trong tuần thứ tư liên tiếp do ảnh hưởng của đợt tăng giá tại Trung Quốc tiếp tục được phản ánh lên thị trường khu vực bất chấp nhu cầu đang thất vọng. Trong khi đó, các công ty vẫn đang đợi chào hàng mới từ các nhà sản xuất trong khu vực và nước ngoài.

Dãy giá homo-PP raffia và injection nhập khẩu tổng thể ở mức USD1090-1160/tấn CIF Đông Nam Á, trả ngay. Dãy giá này tăng USD10/tấn tại cả hai mức so với tuần trước. Một công ty thương mại Việt Nam tại Indonesia bình luận rằng: “Chúng tôi đã tăng giá chào hàng thêm USD10/tấn so với tuần trước do người bán nội địa Indonesia cũng đã nâng giá chào. Mặc dù nhu cầu vẫn yếu nhưng chúng tôi nghĩ người mua sẽ sớm đưa ra giá đề xuất vì giá tại Trung Quốc sẽ tăng thêm”.

Tại Việt Nam, một công ty thương mại cho biết đã bán raffia Ả Rập Saudi ở mức USD1090/tấn CIF, trả ngay. Ông nói rằng: “Hàng Trung Quốc và Đài Loan thực sự rất khó bán được vì giá quá cao”. Một người mua cho biết: “Chúng tôi nhận được giá chào hàng PP Trung Quốc tăng USD75/tấn trong ba tuần vừa qua. Một mặt chúng tôi đang kháng cự lại các đợt tăng giá này nhưng mặt khác lượng hàng tồn kho của chúng tôi đang cạn dần”.

Trên thị trường nội địa trong khu vực, một nhà sản xuất Indonesia đã tăng thêm giá chào PP nội địa sau khi điều chỉnh tăng hai lần trong tuần trước. Một công ty thương mại tại Thái Lan đã thông báo rằng lượng hàng cung từ các nhà sản xuất trong nước rất hạn chế và giá đang tăng theo thị trường Trung Quốc.

Các doanh nghiệp PP Đông Nam Á dự báo giá theo xu hướng ổn định đến tăng trong ngắn hạn nếu thị trường Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ, điều này chắc chắn sẽ thôi thúc các nhà sản xuất trong và ngoài nước nâng giá tháng Tám trên thị trường.