​Giá PE tại Đông Nam Á tăng mạnh hơn

Tại Đông Nam Á, sau khi giảm trong thời gian dài, giá PE đã bắt đầu đi lên vào hai tuần trước và tiếp tục duy trì đà tăng sang tuần này do thị trường PE Trung Quốc tăng giá. Người bán tiếp cận thị trường bằng đợt tăng giá tiếp theo sau khi các nhà sản xuất trong khu vực và nước ngoài công bố giá chào hàng tháng Tám đầu tiên ở mức không đổi đến tăng nhẹ.

Dãy giá tổng thể đối với PE chịu thuế và miễn thuế ở mức USD1230-1320/tấn đối với LDPE, USD1090- 1150/tấn đối với LLDPE và USD1120-1140/tấn đối với HDPE film, CIF trả ngay. Mức cao của dãy giá không biến động lớn trong khi đó, mức thấp tăng USD30- 50/tấn so với tuần trước.

Một số công ty thương mại nhận xét: “Mặc dù nhu cầu vẫn thấp hơn kì vọng do mùa mưa đang diễn ra nhưng chúng tôi dự báo sức mua sẽ bắt đầu cải thiện sớm do xu hướng tăng giá tại Trung Quốc ảnh hưởng đến Đông Nam Á”. Một người mua Malaysia đã nhập LLDPE film Trung Đông với giá USD1090-1100/tấn CIF, trả ngay và nói: “Chúng tôi cảm thấy đã đến lúc nhập nguyên liệu vì giá PE chắc chắn sẽ duy trì xu hướng tăng do ảnh hưởng của thị trường Trung Quốc và mùa mưa sắp kết thúc. Giá ethylene giao ngay tăng cũng đang hỗ trợ triển vọng tăng giá trong ngắn hạn”.

Trên thị trường nội địa trong khu vực, dãy giá PE tổng thể theo xu hướng ổn định đến tăng trong tuần vừa qua. Một nhà sản xuất Indonesia đã tăng giá thêm USD10-20/tấn đối với PE nội địa vào đầu tuần này. Một nhà sản xuất Malaysia đã chào hàng tháng Tám có hiệu lực cho tới ngày 4 tháng Tám do lượng hàng phân bổ có hạn. Một công ty thương mại Thái Lan nói: “Bất chấp nhu cầu trì trệ trong bối cảnh tình hình kinh tế suy yếu, các nhà sản xuất trong nước cho rằng xu hướng đã nâng giá chào PE tăng trở lại do giá tại Trung Quốc đi lên”. Tại Việt Nam, các nhà sản xuất thành phẩm cho biết: “Các nhà cung cấp nội địa cố gắng tăng giá chào hàng thêm USD10-15/tấn, tuy nhiên, chúng tôi đang kháng cự lại giá chào hàng tăng do công suất sắp bổ sung trong nửa sau của năm sẽ làm dấy lên những lo ngại về tính bền vững của đợt tăng giá tại Trung Quốc.”

Theo phần lớn các doanh nghiệp trong khu vực, giá PE chắc chắn sẽ duy trì xu hướng tăng giá hiện nay trong ngắn hạn bất chấp nhu cầu chưa thỏa đáng. Người bán chia sẻ: “Giá ethylene tăng nhanh kể từ đầu tuần này, trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì xu hướng tăng giá do nguồn cung hàng nội địa và nhập khẩu ít. Mùa mưa sẽ kết thúc trong tháng Chín và chúng tôi dự báo nhu cầu sẽ trở lại do hoạt động chuẩn bị cho Giáng Sinh.”

chemorbis