Giá PE nội địa hồi phục hồi đẩy giá nhập khẩu tăng tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, trong tuần này, giá PE nhập khẩu phản ứng với đợt giá nội địa hồi phục vừa qua và tăng bất chấp nhu cầu yếu. Người bán đã củng cố giá chào PE do giá LLDPE kì hạn đi lên kết hợp với một loạt các nhà máy đóng cửa theo kế hoạch trong tháng Tư và tháng Năm.

Dãy giá tổng thể đối với PE nhập khẩu là USD1340- 1420/tấn HDPE film, USD1175-1270/tấn LDPE film và USD1160-1280/tấn LLDPE film, tất cả cùng trên cơ sở CIF trả ngay. Giá gần như ổn định tại mức cao so với tuần trước, trong khi đó, mức thấp tăng USD20- 50/tấn. Các công ty thương mại nhận xét: “Giá nhập khẩu theo xu hướng tăng của giá nội địa trong tuần này. Nhu cầu vẫn không mạnh, tuy nhiên, giá hợp đồng kì hạn tăng kết hợp với mùa bảo dưỡng chắc chắn sẽ giúp giá duy trì đi lên trong ngắn hạn.”

Một người bán nói nguồn cung LDPE và LLDPE có đủ, trong khi đó, lượng hàng HDPE film vẫn hạn chế. Họ chia sẻ: “Giá có thể tăng nhẹ thêm trong những tuần tới. Người mua vẫn hạn chế nhập hàng vì nguồn cung trong nước duy trì ở mức cao.” Một nhà sản xuất Thái Lan đã tăng giá LDPE và LLDPE film thêm USD15/tấn so với tuần trước.

Đối với dự thảo thuế LDPE Mỹ, một số người mua cho biết: “Nhà cung cấp LDPE hàng đầu tại Trung Quốc là Iran, Qatar, Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Chúng tôi mua hàng Mỹ chủ yếu khi gặp khó khăn về nguồn cung từ các thị trường quen thuộc. Thuế bổ sung có thể hỗ trợ thị trường duy trì tăng giá trong ngắn hạn.”

Tại Trung Quốc, giá PE nội địa tăng trong tuần thứ hai liên tiếp nhờ giá LLDPE kì hạn cao trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Đại Liên tăng khoảng USD15-50/tấn tại cả hai mức của dãy giá. Một số công ty thương mại chia sẻ: “Hai nhà sản xuất lớn trong nước còn tổng cộng khoảng 875,000 tấn hàng tồn kho, đây vẫn được xem là mức cao. Tuy nhiên, nguồn cung sẽ giảm trong tháng Tư vì nhiều nhà máy sắp đóng cửa để bảo dưỡng. Nhu cầu đang hồi phục rất chậm trong khi HDPE ghi nhận sức mua tương đối tốt hơn nhờ nguồn cung hạn chế.”

Các doanh nghiệp chủ yếu tin rằng giá PE có thể tăng thêm trong tuần tới do giá hợp đồng kì hạn đi lên và các nhà máy đóng cửa. Giá dầu thô tăng mạnh vừa qua trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Trung Đông cũng có thể giúp giá PE duy trì đi lên. Người bán này nói: “Tuy nhiên, mức tăng chắc chắn sẽ hạn chế vì người mua tiếp tục dừng nhập hàng vượt quá nhu cầu.”

Nguồn Chemorbis