Giá PE Đông Nam Á tiếp tục đi lên do giá ethylene tăng mạnh

Tại Đông Nam Á, hầu hết các nhà cung cấp PE duy trì xu hướng tăng giá trong tuần vừa qua bằng việc tiếp tục nâng giá chào hàng do giá ethylene tăng mạnh tại Châu Á.

Dãy giá tổng thể đối với PE chịu thuế và không thuế ở mức USD1220-1320/tấn LDPE, USD1120-1170/tấn LLDPE và USD1120-1170/tấn HDPE film, CIF, trả ngay, tăng USD10-30/tấn so với tuần trước. Một nhà sản xuất Thái Lan tăng USD30/tấn đối với chào hàng PE so với tuần trước, trong khi đó, một nhà sản xuất Đông Nam Á công bố mức giá tháng Chín đầu tiên ở mức tăng USD30/tấn LDPE và USD50/tấn HDPE. Giá chào hàng mới của nhà sản xuất trong khu vực ở mức USD1170/tấn HDPE film và injection, USD1160/tấn HDPE b/m và USD1270/tấn LDPE film, tất cả cùng trên cơ sở CIF, trả ngay.

Một công ty thương mại quốc tế chia sẻ: “Chúng tôi dừng chào hàng nguyên liệu Ả Rập Saudi trong tuần này vì giá ethylene giao ngay tại thời điểm này quá cao. Giá chào hàng tháng Chín đầu tiên từ Trung Đông chắc chắn sẽ sớm được đưa ra với mức tăng khoảng USD10-20/tấn.”

Trong thị trường nội địa trên khu vực, giá PE ổn định đến tăng nhẹ trong tuần vừa qua. Nhu cầu vẫn chưa thỏa đáng tại Việt Nam, Thái Lan và Philippines do mùa mưa đang diễn ra, trong khi đó, các doanh nghiệp tại nước khác trên khu vực dự báo nhu cầu sẽ cải thiện trong ngắn hạn do mùa sản xuất thành phẩm bắt đầu trước Giáng Sinh. Hầu hết người mua dừng nhập khẩu hàng và phàn nàn về mức giá tăng quá nhanh. Một công ty sản xuất thành phẩm Việt Nam nói: “Giá chào hàng nhập khẩu tăng nhiều hơn chúng tôi dự kiến. Do vậy, chúng tôi có thể mua nguyên liệu trong nước để đáp ứng nhu cầu trước mắt”.

Các doanh nghiệp đang dự báo giá chào hàng PE tháng Chín từ nhà cung cấp Trung Đông sẽ tăng vào tuần tới do một nhà sản xuất Đông Nam Á đã công bố tăng giá chào hàng trong thời gian gần đây. Giá ethylene mạnh lên và xu hướng tăng giá hiện nay tại thị trường Trung Quốc được dự báo sẽ hỗ trợ triển vọng thị trường trong ngắn hạn. Petronas bất ngờ đóng cửa nhà máy tách nguyên liệu và nhà máy LDPE cùng với các nhà máy khác đóng cửa theo kế hoạch cũng góp phần hỗ trợ xu hướng thị trường này.

chemorbis