Giá dầu có tín hiệu giảm sau nỗ lực của Mỹ

Giá dầu ngày 24-11 có tín hiệu giảm sau nỗ lực điều phối của Mỹ để một số nước giải phóng bớt kho dự trữ dầu chiến lược, theo kênh CNBC.

Chẳng hạn giá dầu thô giao ngay WTI giảm 0,2% xuống còn hơn 78 USD/thùng, trong khi ngày 23-11 tăng tới 2,3%. Giá dầu thô giao tương lai Brent giảm 0,4% xuống còn gần 82 USD/thùng, trong khi tăng tới 3,3% ngày 23-11.

Giá dầu có tín hiệu giảm sau nỗ lực của Mỹ - ảnh 1
Một kho dự trữ dầu ở cảng Châu Hải, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).
Ảnh: REUTERS

Diễn biến trên đến sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23-11 cho biết sẽ giải phóng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược, đồng thời đề nghị một số nước tiêu thụ dầu thuộc hàng nhiều nhất thế giới, trong đó có Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ và Trung Quốc cùng có động thái tương tự để hạ giá dầu, tạo điều kiện khôi phục kinh tế. Mỹ ra lời kêu gọi này sau khi các nước OPEC liên tục làm ngơ lời kêu gọi tăng sản lượng.

CNBC cho rằng động thái trên đã giúp xoa dịu sự lo ngại đối với nguồn cung dầu toàn cầu. Nhật sẽ giải phóng 4,2 triệu thùng, theo báo Nikkei ngày 24-11. Trung Quốc cho biết sẽ tính toán giải phóng dầu thô.

Nhiều nhà phân tích cho rằng sự phối hợp từ các nước khả năng chỉ duy trì giảm giá dầu trong ngắn hạn. Song các nhà phân tích cũng cho rằng Mỹ và các nước không thể giải phóng kho dự trữ nhiều vì sẽ làm cạn kiệt kho dự trữ và khiến tình hình căng thẳng hơn.