Giá chào PE xuất khẩu từ Mỹ tăng đáng chú ý, nhưng mất lợi thế cạnh tranh ở các thị trường ngoài Châu Á

Việc giá chào LLDPE và HDPE film ra khỏi Mỹ đã tăng đáng kể nhờ vào nhu cầu lành mạnh từ Châu Á cũng như các nhà sản xuất Mỹ giảm bớt áp lực doanh số trong bối cảnh giảm nguồn cung. Tuy nhiên, sau những lần tăng giá gần đây, hàng hoá nguồn gốc Mỹ dường như đã mất đi sức mạnh cạnh tranh ở một số thị trường ngoài Châu Á bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Ai Cập, Nam Phi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Theo đó, doanh nghiệp ở các quốc gia nói trên lưu ý rằng người mua không muốn cam kết với các hàng hóa Mỹ này ở các mức cao hơn mới xem xét thời gian vận chuyển dài của họ.Trung Quốc: Nhu cầu lành mạnh thu hút hang hoá nguồn gốc ở nước ngoài, bao gồm cả Mỹ

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên thoát khỏi COVID-19, dỡ bỏ mọi hạn chế trong nửa đầu tháng Tư. Nhu cầu từ người mua PE hàng đầu thế giới đã được cải thiện kể từ đó, thu hút các nhà cung cấp ở nước ngoài phân bổ nhiều nguyên liệu của họ cho Trung Quốc.

Theo mức trung bình được đánh giá của giá hóa đơn, mức tăng tích lũy cho các giá chào PE của Mỹ trên cơ sở CIF Trung Quốc chỉ ở mức khoảng USD50/tấn kể từ đầu tháng Năm.

Tuy nhiên, các giá chào của Mỹ ở những nơi khác đã chứng kiến sự gia tăng lớn hơn trong giai đoạn này, và hiện đang đứng trên mức ở Trung Quốc.Đông Nam Á: Trở thành điểm đến hấp dẫn thứ 2 khi phong toả được dỡ bỏ

Giá PE nhập khẩu ở Đông Nam Á đã tăng từ đầu tháng Năm do sự kết hợp giữa một Trung Quốc tăng giá và chi phí đầu nguồn cao hơn. Thêm vào tâm lý được cải thiện là những dự báo về nhu cầu khi các nước trong khu vực đang dần nới lỏng tình trạng phong toả và các ngành công nghiệp hạ nguồn đẩy mạnh sản xuất.

Sau Trung Quốc, Đông Nam Á đang trở thành điểm đến hấp dẫn thứ hai đối với các nhà cung cấp Mỹ. Theo các thương nhân, người mua thể hiện sự quan tâm đến các giá chào LLDPE film của Mỹ ở mức khoảng USD790/tấn CIF Việt Nam và USD770/tấn CIF Malaysia, trả ngay.

Thổ Nhĩ Kỳ và Ý: Giá có mức tăng lớn hơn các nơi khác

Các nhà sản xuất Mỹ gần đây đã áp dụng các đợt tăng giá lớn hơn đối với các giá chào PE của họ cho các thị trường ngoài Trung Quốc vì họ đã được hưởng nhu cầu lành mạnh từ Trung Quốc trong một thời gian.
Theo mức trung bình được đánh giá của giá hóa đơn, các giá chào PE của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ý đã chứng kiến mức tăng tích lũy gần USD150/tấn kể từ đầu tháng Năm, lớn hơn mức tăng ở bất kỳ cửa hàng xuất khẩu nào khác.

Sau đợt tăng giá mới nhất, PE Mỹ dường như đã mất khả năng cạnh tranh với các nguồn gốc khác, đặc biệt là ở hai quốc gia này.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, phí bảo hiểm mà PE Trung Đông cung cấp có nguồn gốc từ Mỹ đã giảm xuống còn khoảng USD30 - 35/tấn. Thông thường, phí bảo hiểm nên vào khoảng USD60-65/tấn.

Trong khi đó, ở Ý, PE Mỹ đang được cung cấp trên cơ sở DDP gần như ở cùng cấp cho vật liệu địa phương.

Ai Cập và Nam Phi: Người mua chống cự giá cao hơn ở Mỹ

Trong Ai Cập Nam Phi, các giá chào mới nhất cho PE Mỹ cũng đã xuất hiện cao hơn, thu hẹp khoảng cách giá với nguồn gốc Trung Đông.

Người mua có thể chống cự việc tăng giá và chỉ những người có nhu cầu cấp bách mới có thể đồng ý mua ở các cấp này, một người giao dịch ở Ai Cập nhận xét.

chemorbis