EVA tăng giá mạnh hơn LDPE, khiến nguồn cung eo hẹp ở châu Á

Các nhà kinh doanh cho biết nguồn cung LDPE ở châu Á đã hạn chế hơn do các nhà sản xuất chuyển đổi sử dụng các nhà máy chưng áp trên toàn cầu đang sản xuất nhiều ethylene vinyl acetate (EVA) với chi phí tương đương LDPE, do EVA mang lại lợi nhuận tốt hơn ở thị trường châu Á.

Mặc dù LDPE film cũng đã tăng giá đều đặn kể từ tháng 6 năm 2021 và đã được giao dịch ở mức cao nhất trong hơn 7 năm qua tại thị trường châu Á trong thời gian gần đây, song EVA đã mang lại giá trị cao hơn từ cả thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.

Những người tham gia thị trường: EVA đã tăng khoảng 72% trong năm nay

Theo các nhà kinh doanh, giá EVA nhập khẩu tại Trung Quốc, với hàm lượng vinyl acetate monomer (VAM) hơn 18%, đã tăng khoảng 72% kể từ đầu năm nay, lên khoảng 3830 USD/tấn CIF Trung Quốc. Nhập khẩu nguyên liệu có hàm lượng VAM dưới 18% đã tăng 65% lên khoảng 3580 USD/tấn CIF Trung Quốc.

Ấn Độ cũng đã chứng kiến giá nhập khẩu tăng mạnh trong năm nay, với cả EVA hàm lượng VAM thấp và hàm lượng VAM cao hiện đang được báo giá trong khoảng 4000-4400 USD/tấn CIF.

Dữ liệu Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy giá LDPE film nhập khẩu tại Trung Quốc đã tăng 24% kể từ đầu năm, lên mức trung bình hàng tuần là 1680 USD/tấn CIF. Trong khi đó, giá LDPE nhập khẩu của Ấn Độ được báo cáo tăng nhẹ so với mốc 1650 USD/tấn CIF.

Nhu cầu EVA được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư vào năng lượng mặt trời của Trung Quốc và Ấn Độ

Các nhà kinh doanh cho biết sản lượng và nguồn cung LDPE trên toàn cầu đã bị cắt giảm để nhường chỗ cho EVA.

Tùy thuộc vào hàm lượng VAM, EVA được sử dụng trong chất tạo bọt và giày dép, chất kết dính nóng chảy, lớp phủ dây & cáp, và các ngành công nghiệp quang điện (năng lượng mặt trời).

Theo các nhà kinh doanh, việc tăng cường tập trung vào năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, của các nhà sản xuất điện tại Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về EVA.

Ít nhà cung cấp EVA, nguồn cung dễ bị tác động

Theo các nguồn thị trường, công suất EVA toàn cầu vốn đã rất nhỏ, do có ít nhà sản xuất. Một người tham gia thị trường nhận xét: “Ngay cả một sự gián đoạn nhỏ tại duy nhất một nhà sản xuất cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự cân bằng trong thị trường EVA.”

Trên khắp châu Á, đây là một số nhà sản xuất lớn có dây chuyền chuyển đổi: BASF-YPC của Trung Quốc, một liên doanh giữa BASF và Sinopec, vận hành một nhà máy chuyển đổi EVA/LDPE 400.000 tấn/năm ở Nam Kinh, Giang Tô, trong khi Zhongmei Yulin của Trung Quốc đã khởi động một nhà máy LDPE/EVA 300.000 tấn/năm mới vào năm ngoái.

Formosa Plastics Corp. vận hành một nhà máy chuyển đổi EVA/LDPE 270.000 tấn/năm tại Mailiao, Đài Loan. Lotte của Hàn Quốc sở hữu một nhà máy EVA/LDPE 125.000 tấn/năm tại Daesan. Hanwha Chemical của Hàn Quốc cũng vận hành một nhà máy chuyển đổi EVA/LDPE 120.000 tấn/năm ở Ulsan. TPI Polene có nhà máy chuyển đổi EVA/LDPE 158.000 tấn/năm ở Map Ta Phut, Thái Lan.

Tại Trung Đông, Saudi Sipchem sở hữu một nhà máy chuyển đổi EVA/LDPE ở Jubail với công suất sản xuất 200.000 tấn/năm. Nhà máy chuyển đổi EVA/LDPE 160.000 tấn/năm của Petro Rabigh cũng đã đi vào hoạt động từ năm 2018.

LDPE có xu hướng tăng giá mạnh hơn do tình trạng khan hàng liên tục

Do các nhà sản xuất có nhà máy chuyển đổi LDPE/EVA đang ưu tiên EVA hơn vì mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong ít nhất trong một năm qua, nên thị trường LDPE đã liên tục đối mặt với tình trạng khan hàng. Trên hết, sản phẩm này có công suất nhỏ hơn, không giống như việc tăng công suất mới cho HDPE và LLDPE.

Do đó, LDPE đã phải chịu mức tăng giá lớn hơn so với LLDPE và HDPE trên toàn cầu.

Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, giá LDPE nhập khẩu trung bình của Trung Quốc đã tăng 41% kể từ tháng 6; trong khi mức tăng này đã được giới hạn ở mức 25% trên thị trường LLDPE và chỉ 16% trên thị trường HDPE.