Các nhân tố trái chiều khiến thị trường PS Châu Á biến động

Vào khoảng giữa tháng Năm, khi các doanh nghiệp bắt đầu hoài nghi liệu giá PS tại Châu Á đã chạm đáy sau đợt giảm kéo dài 4 tháng và người bán nắm lấy cơ hội tăng giá thị trường trong nửa sau của tháng Năm do giá styrene tăng vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, kể từ đó, cả thị trường PS Trung Quốc và Đông Nam Á đang diễn biến theo chính sách giá khác nhau.

Trong đầu tháng Sáu, yêu cầu tăng giá của một số nhà cung cấp PS tại Trung Quốc gây ra tâm lí do dự trên thị trường. Mặc dù họ có thể đưa ra chiết khấu nhưng sức mua cho tới nay vẫn chưa hồi phục. Nỗ lực tăng giá của người bán dường như thất bại trong thời gian gần đây.

Trong cùng kì, thị trường Đông Nam Á chứng kiến những xu hướng giá khác nhau. Một số người bán nỗ lực đẩy giá đi lên trong khi một số khác giảm giá chào hàng. Thị trường này nhìn chung vẫn chưa phản ứng với các chào hàng tăng giá do giá butadiene giảm kết hợp với nhu cầu yếu. Trong tuần này, một số nhà cung cấp đã bắt đầu điều chỉnh giá chào hàng tăng trở lại mặc dù họ thừa nhận đang phải đối mặt với phản hồi rất ít từ người mua.

Sự biến động này xuất phát từ một số nguyên nhân. Đầu tiên và quan trọng nhất là các thị trường thượng nguồn khá biến động. Như có thể thấy trong biểu đồ dưới đây của ChemOrbis Price Wizard, giá dầu thô bình quân đang theo xu hướng giảm kể từ giữa tháng Năm sau khi tăng trong hai tuần liên tiếp. Mặt khác, giá styrene giao ngay đang tăng kể từ đầu tháng Sáu sau khi biến động vào cuối tháng Năm. Trong khi đó, giá butadiene giao ngay đã giảm USD100/tấn kể từ đầu tháng này.Thứ hai là nhu cầu rất yếu tại Châu Á. Hiện nay đang là mùa thấp điểm tiêu thụ nhiều sản phẩm PS, trong khi đó, mùa mưa và tháng Ramadan cũng là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu trì trệ trên thị trường Đông Nam Á.

Một doanh nghiệp thương mại Indonesia cho biết nhà cung cấp Hàn Quốc của họ đã tăng giá chào hàng PS trong tuần này sau khi điều chỉnh giảm giá vào hai tuần lên tiếp. Họ chia sẻ:”Người mua đang dừng nhập hàng do lệnh cấm đường sẽ bắt đầu hiệu lực vào cuối tuần này. Do đó, chúng tôi nghĩ giá có thể không duy trì ở mức này quá lâu”.

Chemorbis