ABS Châu Á đạt mức cao mới do thiếu hụt, mua mạnh

Tốc độ tăng trên thị trường ABS Châu Á đã tăng nhanh trong tuần trước sau khi xu hướng tăng bắt đầu vào đầu tháng Tám. Nguồn cung thiếu hụt, nhu cầu mạnh mẽ ở Trung Quốc và chi phí hỗ trợ đã đẩy giá lên mức cao mới. Trong khi đó, các biện pháp kích thích tài khóa cũng đóng vai trò thúc đẩy nhu cầu ở Trung Quốc.

Những doanh nghiệp trên thị trường lưu ý rằng mức tăng của ABS cao hơn PS do nguồn cung hạn chế trong khu vực.

Butadiene dao động quanh mức cao nhất trong 5 tháng

Lợi nhuận từ butadien cũng đã củng cố sự vững chắc của giá ABS. Theo chỉ số giá ChemOrbis, giá butadiene giao ngay trên cơ sở CFR Trung Quốc dao động quanh mức USD575/tấn vào tuần trước sau khi tăng vọt 55% kể từ cuối tháng Sáu.

Giá ACN giao ngay trên cơ sở CFR Trung Quốc cũng tăng USD80/tấn kể từ giữa tháng Bảy lên USD1030/tấn.

Không có tác động từ styrene thấp hơn

Mặt khác, xu hướng giảm trên thị trường styrene giao ngay đã bước sang tuần thứ tư. Theo dữ liệu của ChemOrbis, giá CFR Trung Quốc giảm xuống USD640/tấn, trong khi giá FOB Hàn Quốc cũng giảm xuống USD615/tấn. Cả hai đều đứng ở mức thấp nhất kể từ tháng Năm năm 2020.

Điều này có ít tác động đến giá ABS cho đến nay trong bối cảnh các yếu tố tăng giá khác.

ABS nhập khẩu ở Trung Quốc đạt mức cao nhất gần 2 năm

Thị trường ABS đã đảo ngược xu hướng vào đầu tháng Tám trong bối cảnh khu vực thắt chặt cũng như hoạt động tái cung ứng mạnh mẽ ở Trung Quốc sau khi hàng tồn kho của người mua gần như cạn kiệt. Các đợt tăng liên tiếp đã đẩy giá trung bình hàng tuần ở Trung Quốc lên mức cao nhất kể từ tháng Mười năm 2018, theo dữ liệu từ Chỉ số giá ChemOrbis.

Dữ liệu cũng tiết lộ rằng giá ở Đông Nam Á đạt mức cao nhất kể từ tháng Năm năm 2019. Hơn nữa, thị trường ABS ở Đông Nam Á đang giao dịch giảm giá đối với Trung Quốc kể từ giữa tháng Tư mặc dù mức phí bảo hiểm mà nó sẽ chuyển sang Trung Quốc trong điều kiện thị trường cân bằng.

Nhu cầu của Trung Quốc hoạt động tốt hơn Đông Nam Á

Doanh nghiệp đã báo cáo mức độ quan tâm mua mạnh hơn ở Trung Quốc, được thúc đẩy bởi Các biện pháp kích thích tài khóa của Trung Quốc .

Một số dự án phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng cho năm 2020 đã hỗ trợ nhu cầu trong nước. Nhu cầu cũng tăng mạnh trong lĩnh vực đồ gia dụng và đồ chơi ở Trung Quốc.

Trong khi đó, xu hướng tăng trưởng mạnh ở Đông Nam Á đã tụt hậu so với Trung Quốc do nhu cầu vẫn không đổi, với người mua thoái lu sau khi tăng mạnh. Một nhà phân phối tại Việt Nam nhận xét: “Hầu hết doanh nghiệp thích chờ đợi bây giờ vì nhu cầu nội địa yếu trong bối cảnh Tháng ma và số lượng COVID-19 tăng cao”.

Người bán kiểm tra trên mức USD1700/tấn CIF Trung Quốc một chút

Được khuyến khích bởi nhu cầu mạnh mẽ hơn ở Trung Quốc, các nhà cung cấp đã quyết định kiểm tra giá bằng hoặc cao hơn một chút mức CIF USD1700/tấn. Phạm vi tổng thể đối với giá phun ABS nhập khẩu tăng USD100-150/tấn so với tuần trước và được đánh giá ở mức USD1600-1720/tấn CIF Trung Quốc trả ngay.

Trong khi đó, giá ABS nhập khẩu tổng thể tại Đông Nam Á cũng tăng USD80-100/tấn trong tuần lên USD1530-1650/tấn CIF, trả ngay.

Thị trường xuất khẩu chứng kiến giá tăng từ Châu Á

Hầu hết các nhà cung cấp Châu Á đã áp dụng mức tăng giá có thể nhìn thấy đối với thị trường nội địa và các cửa hàng xuất khẩu của họ. Doanh nghiệp tại các cửa hàng xuất khẩu tiếp tục phàn nàn về việc thiếu ABS giao ngay.

“Các nhà sản xuất không có thêm phân bổ và họ hầu như không đáp ứng các cam kết trong hợp đồng. Gần như tất cả các nhà sản xuất đã bán hết cho các lô hàng trong tháng Tám, ”một người tham gia thị trường lớn cho biết.

Một thương nhân ở Trung Quốc báo cáo rằng một nhà sản xuất Đài Loan đã áp dụng mức tăng USD90/tấn đối với ABS, trong khi nói thêm, “Nhà cung cấp của chúng tôi chỉ cung cấp 30% phân bổ ABS thông thường của họ”.

Thị trường ABS nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thị phần tăng mạnh đối với hTng hóa ABS châu Á khi một nhà cung cấp Hàn Quốc chào hàng tháng Chín với mức tăng ba con số. ABS Hàn Quốc chống chấn thương tự nhiên. chào giá cao hơn USD80/tấn ở mức USD1480-1500/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, miễn thuế.

Xác nhận việc tăng giá do chặt chẽ, một thương nhân cho biết, “Một nhà cung cấp trong khu vực đã báo cáo rằng đã bán hết trong tháng Chín-Mười. Hai nhà sản xuất khác cũng sẽ không còn nhiều. "

Liệu sự kháng cự của người mua có hạn chế tăng thêm không?

Doanh nghiệp đang hoài nghi liệu xu hướng tăng giá ABS có chậm lại trong những ngày tiếp theo hay không.

Một số người mua ở hạ nguồn, đặc biệt là ở Đông Nam Á than phiền rằng họ không thể chuyển các sản phẩm cuối cùng của mình tăng liên tiếp.

Một nhà giao dịch khẳng định điều này bằng cách nói, “Sẽ mất một thời gian để tiêu thụ những đợt tăng gần đây vì ABS tăng mạnh dẫn đến sự phản kháng từ phía người mua. Tuy nhiên, xu hướng ABS có thể sẽ vẫn ổn định, được hỗ trợ bởi nguồn cung khan hiếm và chi phí ổn định hơn ”.