​ Xu hướng giảm mất đà tại các thị trường ABS Châu Âu , PS ổn định

Thị trường PS ở châu Âu dường như đã ổn định sau hai tháng giảm liên tiếp, trong khi xu hướng giảm trong thị trường ABS bước vào tháng thứ ba vào tháng Năm do nhu cầu quay trở lại chậm. Nhu cầu đóng gói tốt phục vụ để giữ cho thị trường PS không đổi trong tháng này. Thêm vào đó, các dự báo về nhu cầu được cải thiện phù hợp với việc nới lỏng các biện pháp phong toả trên khắp châu Âu đã hỗ trợ cho tâm lý.

Tóm tắt nhanh về những gì đã xảy ra từ tháng Ba trở đi

Xu hướng giảm bắt đầu từ tháng Ba ở cả thị trường PS và ABS sau khi giảm ba chữ số trong các hợp đồng styrene hàng tháng. Giảm mất đà đạt được cho cả hai sản phẩm trong tháng Tư do áp lực chi phí mạnh hơn.

Như có thể thấy từ Ảnh chụp sản phẩm của ChemOrbis bên dưới, GPPS và HIPS ext. tại Ý và Tây Bắc Châu Âu đã tích lũy giảm EUR210-225/tấn kể từ đầu tháng Ba. Giá ABS inj. được đăng giảm khoảng 14% trong khung thời gian này.

* Nhấp chuột phải vào hình ảnh và mở trong một tab mới để xem ảnh chụp kích thước đầy đủ.Hợp đồng styrene tháng Năm cho thấy mức giảm nhỏ EUR13/tấn so với hai tháng qua. Thị trường PS dường như đã ổn định trong tháng Năm, trong khi thị trường ABS đang giảm trong tháng thứ ba liên tiếp. Nhu cầu yếu và các hợp đồng butadiene EUR200/tấn thấp hơn đã bị đổ lỗi cho việc giảm giá thêm ABS. Tuy nhiên, vòng xoáy đi xuống đã mất đà so với tháng Tư khi các giá chào ABS ban đầu vào tháng Năm xuất hiện với mức giảm lên tới EUR55/tấn.

Nhu cầu ABS tụt hậu so với PS

Nhu cầu PS đã tăng tốt hơn so với ABS trong tháng Ba và tháng Tư do mức tiêu thụ mạnh mẽ của bao bì nhựa sử dụng một lần và các ứng dụng y tế. Do đó, người bán PS đã cố gắng phản ánh mức giảm styrene hàng tháng về giá của họ một phần trong hai tháng qua. Sức mua cho những người định đoạt có khả năng vẫn tăng như là một phần của các biện pháp chống COVID để trở lại an toàn với cuộc sống công cộng.

Với sự sụt giảm nghiêm trọng về nhu cầu từ các lĩnh vực ô tô và thiết bị gia dụng, hầu hết các ứng dụng ABS đều chịu áp lực mạnh hơn về chi phí giảm mạnh vào thời điểm đó.

Các nước Châu Âu bắt đầu mở cửa trở lại các doanh nghiệp, với những hạn chế nới lỏng trên khắp lục địa khi sự lây lan của coronavirus chậm lại. Tuy nhiên, phục hồi nhu cầu từ đại dịch có thể sẽ mất thời gian giữa những thách thức đang diễn ra. Việc mở lại một phần chắc chắn sẽ giảm bớt áp lực cho các nền kinh tế, trong khi sự phục hồi nhu cầu trong một số lĩnh vực nhất định dự kiến sẽ được nhìn thấy vào cuối tháng Năm hoặc tháng Sáu, doanh nghiệp cho biết.

Dự đoán chủ yếu đề xuất rằng người bán PS sẽ không thừa nhận giảm khi tháng mặc. Chỉ những người cung cấp ở mức cao trong phạm vi hiện tại mới có thể cắt giảm gía chào của họ một chút, một doanh nghiệp cho biết. Tuy nhiên, ABS được cho là có chỗ cho việc giảm thêm do thực tế là triển vọng nhu cầu không hứa hẹn.

Không có người mua nào đổ xô đi mua mặc dù mức thấp trong nhiều năm

Mặc dù giá PS và ABS đứng ở mức thấp hơn một thập kỷ, nhưng người mua không sẵn sàng tham gia vào các trọng tải cồng kềnh do không rõ ràng về các vấn đề về nhu cầu và thanh khoản trong tương lai. Thêm vào đó, một số trong số họ đã xây dựng hàng tồn kho vào tháng trước vì dự báo rằng giá có thể đã chạm mức đáy.

Chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự phục hồi dần dần sau khi kết thúc phong toả. Thị trường cuối có thể không khởi sắc ngay lập tức, một người mua cho biết.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn theo dõi sát sao thị trường thượng nguồn, nơi giá naphtha và styrene tăng trở lại để đáp ứng với giá dầu thô cao hơn. Giá naphtha giao ngay đã tăng trở lại từ mức thấp trong nhiều năm và tăng khoảng USD60/tấn trong tuần qua, theo chỉ số giá của ChemOrbis. Dữ liệu công bố rằng styrene giao ngay trên cơ sở FOB NWE đã tăng USD70/tấn trong hai tuần qua.

chemorbis.com