​ TT dầu TG ngày 12/9: Giá giảm do các thương nhân đánh giá ảnh hưởng của bão


TT dầu TG ngày 12/9: Giá giảm do các thương nhân đánh giá ảnh hưởng của bão

Vinanet - Giá dầu đi xuống trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay, do các thương nhân cân nhắc đến tác động làm giảm nhu cầu của cơn bão Irma với việc khởi động lại các nhà máy lọc dầu sau bão Harvey. Dầu thô Brent quốc tế đã giảm 8 cent hay 0,2% xuống 53,76 USD/thùng so với đóng cửa phiên trước. Dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ đã giảm 3 cent hay 0,1% xuống 48,04 USD/thùng.

Các nhà máy lọc dầu Mỹ, gồm nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Motiva Enterprises đã bắt đầu trở lại hoạt động. Motiva đã khởi động sản xuất vào 11/9 sau khi bị đóng cửa khoảng 2 tuần bởi bão Harvey.

Cơn bão Irma đã đổ bộ vào Florida hôm 10/9, dẫn tới hơn 7,4 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp mất điện, nhưng sau đó đã hạ cấp xuống thành cơn bão nhiệt đới.

Theo một thăm dò sơ bộ của Reuters tồn kho dầu thô của Mỹ có thể tăng trong tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm đã lọc được dự báo sụt giảm.

Sáu nhà phân tích được thăm dò trước các báo cáo tồn kho từ Viện Dầu mỏ Mỹ API và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, đã ước tính rằng tồn kho dầu thô có thể tăng 2,3 triệu thùng trong tuần trước.

Giữa những lo ngại dai dẳng liên tục, Bộ Năng lượng Saudi Arabia, Khalid al-Falih đã đàm phán với các đối tác Venezuela, Kazakh về khả năng gia hạn việc cắt giảm nguồn cung ngoài tháng 3/2018.

Ngân hàng ANZ cho biết “các báo cáo của việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện nay tiếp tục khuấy động thị trường này”.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất khác gồm Nga đã đồng ý hạn chế sản lượng của họ khoảng 1,8 triệu thùng/ngày đến hết tháng 3.

Tổng thư ký của OPEC Mohammad Barkindo cho biết thỏa thuận cắt giảm nguồn cung được dự kiến giúp tái cân bằng thị trưởng dầu mỏ toàn cầu và nhu cầu mạnh có thể tiếp tục giảm tồn kho.

Nguồn: VITIC/Reuters