​VPA và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM ký kết Kế hoạch liên tịch bảo vệ môi trường

Sáng ngày 15/5/2019, Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (BVTN và MT TP.HCM) thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM cùng ký kết Kế hoạch liên tịch về việc phối hợp thực hiện các chương trình về môi trường trong năm 2019.

Mục tiêu của Kế hoạch liên tịch là tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến người dân về ý thức trách nhiệm và hành động bảo vệ môi trường, đẩy mạnh và phát huy quyền của toàn thể người dân cùng tham gia và hành động bảo vệ môi trường thiên nhiên, góp phần xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp và văn minh. Đồng thời, tuyên truyền về những lợi ích của sản phẩm được sản xuất từ nhựa và những cách xử lý rác thải nhựa đúng quy cách.

Theo Kế hoạch liên tịch giữa hai bên, trong thời gian tới, VPA sẽ phối hợp với Hội BVTN và MT TP.HCM đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phân loại xử lý rác thải đầu nguồn. Hàng tháng hai bên phối hợp cùng với trường học; kết hợp với UBND các quận/huyện trên địa bàn TP.HCM tổ chức ra quân thực hiện trồng cây xanh, quét dọn vệ sinh trên các tuyến đường, khu vực công cộng, khu dân cư vào mỗi tháng.

Ngoài việc tuyên truyền đến người dân về ý thức trách nhiệm và hành động bảo vệ môi trường, hai bên sẽ tập trung tuyên truyền và hướng dẫn các cháu thiếu nhi lớp mẫu giáo phân biệt các loại rác và bỏ rác đúng vào các thùng rác theo quy định.

Tiếp tục xây dựng và phát triển đội ngũ “Hiệp sĩ môi trường” vững mạnh với lực lượng nòng cốt là Đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, cư dân tại địa phương sẽ phản ánh những nơi thường xuyên để rác thải không đúng quy định gây ô nhiễm hay ghi nhận những việc làm tốt đẹp, thiết thực, hiệu quả của các tập thể, cá nhân trên địa bàn trong công tác bảo vệ môi trường cần được tuyên dương nhân rộng.

Bên cạnh đó, VPA và Hội BVTN và MT TP.HCM sẽ phối với các sở, ngành tổ chức các buổi toạ đàm, hội thảo chuyên ngành về môi trường như: Diễn đàn về môi trường nhằm thu nhận ý kiến, đóng góp của giới chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về chính sách trong và ngoài nước để có cách nhìn tổng quan khoa học về những ảnh hưởng, tác động đến môi trường trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố tới đây. do vậy cần những số liệu và cứ liệu khoa học phục vụ cho công tác này; Hội thảo về phân loại rác thải đầu nguồn: thực trạng và giải pháp thực hiện trên địa bàn TP.HCM (dự kiến phối hợp Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM thực hiện); Hội thảo “Giải pháp kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa” nhằm kêu gọi những hành động thiết thực của người dân trong việc thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm cả túi nilon…

Cũng tại buổi ký kết, VPA và Hội BVTN và MT TP.HCM đã công bố sự kiện Caravan “Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn”, dự kiến tổ chức ba vùng là Cần Giờ (TP.HCM); Đà Nẵng hoặc Quy Nhơn (đại diện khu vực miền Trung) và Vân Đồn (đại diện khu vực miền Bắc). Caravan kết hợp truyền thông để đưa thông điệp “Bảo vệ Môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn”, nhằm tuyên truyền và vận động người dân cùng tham gia trong việc bảo vệ và giữ gìn đại đương xanh.

Chương trình Caravan Cần Giờ được tổ chức ngày 01-02/6/2019, đoàn sẽ giao lưu với các tổ chức ban ngành, trường học trên địa bàn Huyện Cần Giờ cùng tuyên truyền bảo vệ môi trường – bảo vệ môi trường biển – đặc biệt là bảo vệ tài nguyên thiên nhiên khu rừng Phòng hộ Vàm Sát…

Trong Chương trình Caravan Cần Giờ còn có các gian trưng bày, giới thiệu các sáng kiến xanh, doanh nghiệp xanh, các sản phẩm thân thiện với môi trường, trao tặng thùng rác cho trường học trên địa bàn huyện Cần Giờ và tổ chức buổi dọn rác bãi biển.

{gallery:2059}